Những loại cây cho quả nhanh lớn, ăn ngon mà còn giúp nhà mát rượi | Công ty CP sinh vật cảnh Thăng Long

Những loại cây cho quả nhanh lớn, ăn ngon mà còn giúp nhà mát rượi

cac-loai-qua-trong-trong-nha-muop-dang-

Những loại cây cho quả nhanh lớn, ăn ngon mà còn giúp nhà mát rượi

Có rất nhiều loại cây leo giàn cho thu hoạch chỉ sau hơn 1 tháng gieo trồng. Chúng không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Bí xanh

Bí xanh, hay còn gọi là bí đao, là loại quả dùng làm thực phẩm thông dụng cho mọi gia đình. Nó cũng là loại quả đa công dụng nhất khi vừa dùng để chế biến đồ ăn, thức uống, vừa được tin dùng trong việc làm đẹp, giảm cân.

Khi trồng bí, bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. Nếu gieo hạt, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh) trong 3-4 giờ. Sau khi vớt ra thì chà hết nhớt rồi trải hạt đều lên khăn ẩm, cuốn lại sau đó cho vào túi nilon đặt nơi thoáng mát trong 20-28 giờ. Đến lúc thấy hạt nứt nanh đều thì đem gieo sâu vào trong đất khoảng 1cm.

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 1

Bí xanh loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo (Ảnh: Trà My)

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 2

Trái ăn được, thường dùng để luộc, xào, nấu như một loại rau.

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 3

Bí xanh rất dễ trồng, với giá hạt giống rẻ, năng suất cao

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 4

Chỉ cần trồng khoảng 42 đến 54 ngày là bạn đã có được những trái bí có thể thu hoạch được.

2. Mướp

Mướp là một loại quả rất quen thuộc. Chúng không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 5

Mướp là cây leo giàn. Quả mướp thường dài từ 25cm đến 100cm, mặt ngoài vỏ quả mày xanh lục nhạt, trên có những đường gân xanh và chạy dọc theo chiều dài quả. Cũng giống như bầu, hạt mướp cần được ngâm trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4-6 giờ. Sau đó, vớt ra rửa sạch và ủ khoảng 36-48 giờ để hạt nứt nanh, sau đó đem gieo hạt.

Khi cây cao 20 – 30cm có tua leo thì bắt đầu làm giàn bằng cọc tre. Việc tỉa cây, bón thúc, xới vun cần được thực hiện cho đến lúc mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng. Từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch từ 80 – 100 ngày

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 6

Với nhiều chất dinh dưỡng và công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, mướp được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn gia đình.

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 7

Quả mướp có vị ngọt, thanh nhiệt, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải độc, thông kinh mạch, làm ra sữa, khỏi lở, sưng đau nhức và bổ khí an thai.

3. Mướp đắng

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một loại quả thuộc dòng họ nhà dưa, bầu. Từ lâu, mướp đắng được dùng nhiều trong ẩm thực hàng ngày. Tuy có vị đắng, nhưng nếu chế biến đúng cách để khử bớt vị, mướp đắng trở thành một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 8

Mướp đắng là loại cây dễ trồng, dễ sống trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp. Bạn có thể mua hạt tại các cửa hàng hạt giống hoặc tận dụng luôn phần hạt từ những quả mướp đắng to, mập ở ngoài chợ.

Sau khi gieo hạt, khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao. Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn. Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây.

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng. Khi cây ra quả, cứ 2 đến 3 ngày là bạn có thể có trái để dùng.

 nhung loai cay cho qua nhanh lon, an ngon ma con giup nha mat ruoi - 9

BÌNH LUẬN

Có Thể Bạn Quan Tâm